29/10/2021 PHÒNG KHÁM KB TOÀN CẦU THĂM KHÁM MIỄN PHÍ

TÌM HIỂU VỀ NGÀY VẨY NẾN THẾ GIỚI

Ngày Vẩy nến thế giới 29/10 do Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội Vẩy nến (IFPA) sáng lập và đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO ghi nhận là ngày mà khoảng hơn 125 triệu bệnh nhân vẩy nến trên toàn thế giới tổ chức kỷ niệm để nhắc nhở cộng đồng rằng vẩy nến là căn bệnh không lây, những người mang căn bệnh này vẫn đang sống chung với nó, vẫn đấu tranh với nó từng ngày.

Ngày Vẩy nến thế giới cũng là cơ hội truyền tải thông điệp không kỳ thị với người không may mắc phải căn bệnh này đến xã hội, đồng thời nhắc nhở những người trong ngành y cần quan tâm hơn nữa đến căn bệnh này, sớm tìm ra những phương pháp kiểm soát bệnh an toàn, hiệu quả.

 
Theo báo cáo chính thức về bệnh vẩy nến của Ban Thư ký, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh vẩy nến  tác động khoảng 2% dân số toàn cầu và tỉ lệ này ở một số nước thực tế còn cao hơn thế.
Biểu hiện bệnh vẩy nến trên cơ thể bệnh nhân

Báo cáo của WHO còn khẳng định vẩy nến là bệnh lý khá phổ biến thường kèm theo gánh nặng về thể chất, tâm lý xã hội cũng như kinh tế xã hội, nhưng ở nhiều nước, người bệnh vẫn còn rất khó khăn, hoặc thậm chí không được tiếp cận điều trị hiệu quả, hiện đại.

Khảo sát từ IFPA cho thấy, trên thực tế nhiều nước có điều trị nhưng do chi phí cao, hệ thống an sinh xã hội thiếu thốn hoặc yếu kém nên bệnh nhân chưa có cơ hội điều trị. Tại nhiều nước, phương pháp điều trị vẩy nến còn lạc hậu, kém hiệu quả, thậm chí có nơi người bệnh còn không được điều trị.

Tháng 5/2013, Ban Điều hành của WHO thông qua một nghị quyết về bệnh vẩy nến, Ngày Vẩy nến Thế giới, khuyến khích “các Quốc gia Thành viên tham gia mạnh mẽ hơn vào nỗ lực ủng hộ, nâng cao nhận thức đối với bệnh vẩy nến, chống lại kỳ thị mà người mắc bệnh vẩy nến phải gánh chịu, đặc biệt thông qua các hoạt động được tổ chức hàng năm vào 29/10 tại các Quốc gia Thành viên”. Nghị quyết có tiêu đề “Ngày Vẩy nến Thế giới”, sẽ được bỏ phiếu thông qua tại Đại hội đồng Y tế thế giới lần tới năm 2014.

Việt Nam – Luôn nỗ lực vì cộng đồng vẩy nến

Tháng 6 năm 2012, được sự đồng ý của Tổng Hội Y học, Hội Da liễu Việt Nam đã quyết định thành lập Chi hội Vẩy nến Việt Nam (Psoriasis Vietnam – PsorViet), mở đầu cho việc hoạt động của tổ chức đặc thù của bệnh nhân trên khắp đất nước, cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Sau một thời gian nỗ lực hoạt động trong nước và quốc tế, Việt Nam đã trở thành thành viên của Hội vẩy nến châu Á – Thái Bình Dương và là thành viên chính thức thứ 50 của Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội Vẩy nến (IFPA).
 

 
Tổ chức hoạt động kỷ niệm thường niên vào ngày 29/10, rất nhiều chương trình hưởng ứng ngày Vẩy nến thế giới tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của đông đảo bệnh nhân, bác sĩ da liễu và những người quan tâm tới cộng đồng này. Sự hỗ trợ nhiệt thành từ các cơ quan truyền thông, các đơn vị thông tin đại chúng truyền tải thông điệp: "Hiểu và thông cảm chính là bạn đã giảm sự kỳ thị với người bị vẩy nến!" đã và đang giúp toàn xã hội thêm hiểu và chia sẻ với những khó khăn mà cộng đồng người bệnh vẩy nến đang đối diện mỗi ngày.
03:53:22   28/10/2021

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ HƯỞNG ỨNG NGÀY VẨY NẾN THẾ GIỚI 29/10

Nêu cao tinh thần sẻ chia và thấu hiểu, hưởng ứng...

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO, GIẢ DANH PHÒNG KHÁM KB

Thời gian gần đây, có rất nhiều đối tượng giả danh...

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 2/9/2022

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền KB toàn cầu...

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ 2/9/2022

Phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Tết Độc lập...

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO, GIẢ DANH PHÒNG KHÁM KB TOÀN CẦU

Thời gian gần đây, Phòng khám chuyên khoa Y học...
Đang truy cập: 50
Trong ngày: 987
Tuần hiện tại: 1304
Tổng: 287274
ĐĂNG KÝ KHÁM MIỄN PHÍ
1
Bạn cần hỗ trợ?

Chat Zalo